Back to Top

LÀM SAO ĐỂ NÓI GIỎI TIẾNG ANH KHI ĐIỂM BẮT ĐẦU CỦA BẠN BẰNG ‘0’

​Chìa khóa để NGHE GIỎI là hãy NGHE THẬT NHIỀU, để NÓI GIỎI là hãy NÓI THẬT NHIỀU, và không ngừng bổ sung thêm vốn TỪ MỚI cho bản thân.

Kinh nghiệm học tiếng anh-Ebooktienganh.net

Chào các bạn, mình tên Trần Hào Nam, 24 tuổi, gia đình mình sống ở ngoại ô thành phố Đà Lạt, hiện tại Nam đang công tác tại Tp.HCM.

Tiếng Anh của Nam cách đây 2 năm phải nói là tệ.. mình có kể cho mấy bạn đồng nghiệp trong công ty nghe về câu chuyện học tiếng Anh của bản thân mà cũng không ai tin, có lẻ là vì họ nghĩ rằng Nam đang phụ trách bộ phận khách hàng doanh nghiệp nước ngoài trong công ty, tiếng Anh toàn ‘đi mây về gió’.

Nói vui vậy, bạn nào sống ở về quê như mình thì sẽ rõ, môn tiếng Anh từ các lớp trung học tới phổ thông đều rất ít bạn nào chú trọng, đa phần là Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử, Văn. Ở đó, thầy cô giáo dạy môn này kén lắm, mà có thì cũng chủ yếu dạy tiếng Anh trên lớp với ngữ pháp, từ vựng là chính chứ không có tiếng Anh giao tiếp. Vì vậy mà tới khi vào học ĐH rồi mình vẫn phát âm sai các chữ tiếng Anh sơ cấp.. Lúc này chẳng ai dạy bạn lại cách phát âm, cách phiên âm nữa. Không chỉ mình Nam mà cả đám bạn cùng thời đều có chung suy nghĩ là dẹp bỏ cái môn Anh Văn này qua 1 bên, khi nào học ĐH rồi hãy tính tiếp.

Cái suy nghĩ vào ĐH sẽ có thầy cô TỐT HƠN, môi trường TỐT HƠN, phương pháp TỐT HƠN,.. đến khi năm 3 Đại học rồi thì Nam phát hiện ra 1 sự thật là: không có cái gì TỐT HƠN cả, mà chỉ có DỐT HƠN thôi!

Thầy cô trong trường Đại học không tận tình chỉ dạy như thầy cô hồi còn trung học, hay phổ thông. Không có chuyện thầy cô xem bài, chỉ bài, giải bài, kèm cặp từng li từng tí,.. thậm chí còn thất vọng hơn đó là kỹ năng Anh Ngữ của Thầy Cô ở Đại học không ‘xuất sắc’ hơn thầy cô phổ thông là bao, họ cũng chẳng có một phương pháp rõ ràng nào cả.. Chính vì vậy tiếng Anh của mình và tụi bạn chỉ thấy TỤT chứ không LÊN.

Hồi học phổ thông thầy cô bắt chép từ vựng, bắt học ngữ pháp,… nên ít nhiều vẫn có chút vốn tiếng Anh để còn tự tin, khi vào môi trường Đại học rồi mấy vốn liếng đó cũng dần ‘lụi tàn‘ theo thời gian. Đã dốt nay lại càng dốt hơn.

kinh nghiệm tiếng anh - Ebooktienganh.net

Đến năm thứ 4 Đại học, đây là thời gian căng thẳng nhất thời sinh viên, có rất nhiều thứ mà tụi mình phải làm (đồ án, đi thực tập, luận văn, bạn trai/bạn gái). Vì vậy cũng không có tâm sức đầu mà nghĩ ngợi tới việc phải NÂNG CAO KĨ NĂNG TIẾNG ANH. Nghe thấy xa vời quá!. Vẫn suy nghĩ cũ rích:

Đúng vậy thật, ra trường là phải tính, Nam còn nhớ nguyên si quãng thời gian sau khi ra trường (tháng 7/2013), lúc đó Nam có đi phỏng vấn một số nơi, từ công ty Nước Ngoài tới công ty Việt Nam, hầu như những công ty có tầm cỡ nào cũng đòi cái chứng chỉ TOEIC từ 500 điểm trở lên.

Bị mấy lần như vậy bản thân tự cảm thấy danh dự bị xúc phạm vô cùng, mình cũng tốt nghiệp loại khá, kinh nghiệm chuyên môn làm việc bên ngoài không phải ít. Nói chung lại là vì mình YẾU KÉM TIẾNG ANH.

Đây là đoạn đầu về hành trình học tiếng Anh của Nam, về sau KẾT QUẢ như thế nào thì mọi người cũng đã rõ (Nam hiện đang là nhân viên phụ trách chính mảng khách hàng nước ngoài của công ty hiện tại Nam đang công tác).

Cách đây 1 tuần khi đang tham gia vào một buổi offline tiếng Anh, Nam có nói chuyện với các anh chị bên cộng đồng Effortless English Club & Community in Vietnam, và nhận được lời đề nghị viết một bài chia sẻ về câu chuyện học tiếng Anh của bản thân. Lúc đầu Nam nghĩ rằng câu chuyện của mình cũng không có gì đáng nói, vì còn nhiều người giỏi hơn Nam nữa. Tuy nhiên, khi nghĩ lại Nam thấy điều này là cần thiết, vì không phải ai cũng may mắn được như Nam khi có được những quí nhân hỗ trợ, hướng dẫn suốt quá trình học.

Nam quyết định chia sẻ tường tận câu chuyện tự học tiếng Anh của bản thân, và Nam hi vọng rằng những chia sẻ, những kinh nghiệm này sẽ tới được với các bạn có hoàn cảnh, xuất phát điểm tương tự như Nam, tới với những ai

đang muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình mà vẫn chưa có được phương pháp học đúng đắn.

​​Nam tóm lược bài chia sẻ của mình với 2 điểm chính:

Làm sao để nói GIỎI tiếng Anh khi điểm bắt đầu của bạn là con số ‘0’.

Làm sao để học & ứng dụng Effortless English hiệu quả vào trong thực tế

Vấn đề đầu tiên trước:

Kinh nghiệm học tiếng anh

LÀM SAO ĐỂ NÓI GIỎI TIẾNG ANH KHI ĐIỂM XUẤT PHÁT CỦA BẠN BẰNG “0”​ ??

Sau khi ăn cái Tết Giáp Ngọ 2013 với gia đình ở Đà Lạt , Nam vào lại Hồ Chí Nam với kế hoạch đã vạch sẵn là kiếm một TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN để theo học. Nam lướt mạng thì thấy mấy cô bác đi trước giới thiệu mấy trung tâm như: VUS, APOLO, ILA, AMA, KHÔNG GIAN nhiều quá không biết nên chọn cái nào nữa. Vậy nên Nam thử tới tư vấn vài khóa học thì đúng là hoa mắt. Kết quả thì chưa biết thế nào, nhưng tiền thì chất thành đống.

  • VUS: 3tr/tháng, đóng theo khóa
  • APOLO, AMA, ILA: chỉ xem học phí trên website, ‘ngại’ nên không qua.
  • KHÔNG GIAN: 3.5tr/tháng, đóng theo khóa 3 tháng (~11.000.000 vnđ)

kinh nghiệm học tiêng anh - Ebooktienganh.net

Trời đất, nhìn mà hoa mắt cả lên, đi làm không biết lương có được 3tr/tháng hay không chứ học tiếng Anh 1 năm đi tong 35tr, ~35 tấn chè của bố mẹ (nhà Nam trồng chè, cà phê, thời điểm đó mỗi tấn chè thu về chưa tới 1 triệu đồng).

Không đủ chi phí học trung tâm, mình đành tìm cách tự học. Mà tự học thì cũng phải có cách rồi mới tự học được, mình hỏi bạn bè rồi biết tới phương pháp tự học tiếng Anh giao tiếp của một ông thầy người Mỹ.

Học phương pháp này được 2 tuần, Nam cảm thấy vô cùng áp lực, vì lúc đó vốn tiếng Anh của mình rất kém, trong khi phương pháp này lại toàn bộ là tiếng Anh, làm sao để nuốt cho trôi cơ chứ??

Tìm hiểu lại thì mới biết: PHƯƠNG PHÁP NÀY CHỈ DÀNH CHO ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓ VỐN TỪ VỰNG KHÁ & BIẾT PHÁT ÂM.

Hiểu ra vấn đề, mình lại bắt đầu quay lại vị trí cũ: HỌC TỪ VỰNG & LUYỆN PHÁT ÂM. Chiều hôm đó mình cùng thằng bạn đạp xe lên đường Nguyễn Thị Minh Khai mua luôn 1 cuốn sách học từ vựng, phải quyết tâm cày đủ 5000 từ trong cuốn sách mới thôi.

– Ngày 1: học 10 từ vựng mới.
– Ngày 2: học 10 từ vựng mới tiếp theo.

– Ngày 3: suy nghĩ lại: “nếu học 10 từ 1 ngày thì mỗi tháng đươc 300 từ, vậy phải mất hơn 16 tháng mới xong 5000 từ”..sặc.. cảm thấy nản nhưng vẫn tiếp tục. Được 2 tuần, Nam lại thấy có vấn đề, 140 từ đã học thì khi ôn lại chỉ nhớ được khoảng 70 từ, các từ học trước đó xa hơn thì gần như quên sạch. Học trước quên sau kiểu này thì chắc mình còn mòn trước quyển sách luôn. 

May mắn đến với mình khi gặp lại anh bạn tên Tuấn hồi còn học chung giảng đường Đại học năm thứ 2 (sau đó vào chuyên ngành thì mỗi đứa một lớp, mình chuyên bên Xuất Nhập Khẩu, còn cậu bạn chuyên bên Marketing), 2 đứa dễ nói chuyện với nhau vì có điểm chung là đều DỐT ĐẶC tiếng Anh.

Ấy vậy mà hôm đó cậu ta lại khiến mình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác: làm việc tại 1 trong top 3 ngân hàng lớn nhất tại Việt Nam, lại phụ trách mảng khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại VN.

Nghe xong thấy ngại quá. Hỏi ngay: SAO MÀY GIỎI VẬY?? chỉ cho tao với, đang ngu toàn tập tiếng Anh đây, chẳng biết học thế nào mà không vô nổi

Sau buổi nói chuyện với cậu bạn Tuấn, Nam mới vỡ lẻ ra 2 sai lầm trầm trọng của bản thân khi mới bắt đầu tự học tiếng Anh là:

KHÔNG có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng trước khi học.
KHÔNG có phương pháp học phù hợp với bản thân.

Thế là tối ngày hôm đó, mình về lập ngay 1 bản kế hoạch cụ thể, trả lời 6 câu hỏi của cậu bạn Tuấn đặt ra:

kinh nghiem hoc tieng anh - ebooktienganh.net
WHERE: Tôi đang đứng ở đâu? (ý nói tới trình độ: Beginner, Intermediate, Advanced, Master)
 >> chắc chắn rồi: BEGINNER (mới bắt đầu)
WHY: Tại sao tôi cần học tiếng Anh? (Học để giao tiếp? Học để thi chứng chỉ? Học để đi du học, du lịch?)
           >> Mục đích của Nam chỉ đơn thuần là học GIAO TIẾP
WHO: Ai sẽ dạy tôi học học nói tiếng Anh? (Bạn bè, thầy cô dạy thêm, giáo viên Anh ngữ tại trung tâm..)
           >> Không ai cả, tôi TỰ học một mình.
WHAT: Tôi cần học những gì để đạt mục tiêu đề ra? (Cụ thể: từ vựng, ngữ pháp, nghe nói, phát âm..)
           >> Mục tiêu của Nam là giao tiếp nên chỉ cần 3 thứ chính yếu: TỪ VỰNG – PHÁT ÂM – NGHE NÓI
HOW: Tôi đã có phương pháp học phù hợp rồi chứ?
           >> TỪ VỰNG: sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất của Oxford.
           >> PHÁT ÂM: chương trình dạy phát âm Pronunciation Workshop.
           >> NGHE NÓI: phương pháp Effortless English và Pimsleur English.
WHEN: Tôi cần bao nhiêu lâu để nói được tiếng Anh? (6 tháng, 1 năm, 2 năm..)
  >> Ra trường rồi, vì vậy Nam chỉ có tối đa 1 NĂM.Việc học tiếng Anh của Nam chính thức bắt đầu từ sau hôm đó. Nam chia việc học của mình làm 3 giai đoạn chính:

GIAI ĐOẠN 1 (KHỞI ĐỘNG): HỌC & ÔN LẠI TIẾNG ANH SƠ CẤP. Thời gian tối đa mà Nam đề ra cho giai đoạn đầu là 1 tháng, nhằm để chuẩn bị lại cho mình một số kiến thức tiếng Anh nhất định. Nam sử dụng bài học tiếng Anh của chương trình Pimsleur English mỗi ngày. Mục tiêu đầu tiên của Nam là phải ôn lại những mẫu câu giao tiếp cơ bản và đơn giản nhất trong tiếng Anh.

GIAI ĐOẠN 2 (VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT): HỌC TỪ VỰNG & TẬP PHÁT ÂM. Mục tiêu của Nam trong vòng 3 tháng này là phải cố gắng học thuộc 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng ‘được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu’ (Nam đã áp dụng thành công cách học từ vựng hiệu quả Action Vocabulary của thầy AJ Hoge). Đồng thời kỹ năng phát âm của Nam cũng phát triển vượt bậc nhờ có bộ video dạy phát âm Pronunciation Workshop của GS Paul Gruber.

GIAI ĐOẠN 3 (TĂNG TỐC & VỀ ĐÍCH): TỰ LUYỆN NGHE NÓI PHẢN XẠ. Vì còn lại 8 tháng nên thời gian lúc này cũng thoải mái hơn. Nam dành ra 2 tháng đầu để học 8 bài đầu tiên trong tập sách Original English. Trong khoảng thời gian này, Nam vừa học vừa nghiên cứu để tìm ra cách học hiệu quả cho riêng mình (Nam xin chia sẻ ở phần sau). Trong 6 tháng còn lại, Nam hoàn thành những chủ đề trong giáo trình Effortless-english (đây là những bài học tiếng Anh hết sức mạnh mẽ mà tiến sĩ AJ Hoge đã nói trong video giới thiệu về bộ giáo trình này)

kinh nghiệm học tiếng anh

13 THÁNG là thời gian để Nam hoàn thành nhiệm vụ này (trễ hơn 1 tháng so với dự kiến). Tổng kết lại thành quả gặt hái được sau 1 năm:

– Đủ tự tin giao tiếp: tuy chưa thành thạo để xã giao tự nhiên với người nước ngoài, nhưng với người Việt mình thì không có gì phải e ngại.
– Vốn từ vựng tích lũy được xấp xỉ 5000 từ vựng.

Nếu đánh giá dựa trên cấp độ thì Nam đang đứng ở INTERMEDIATE LEVEL (trung cấp), một thành quả xứng đáng cho 1 năm đầy cố gắng của bạn thân.

6 THÁNG TIẾP THEO…

Nam sẽ duy trì tiến độ học như vậy, tuy nhiên Nam tham gia nhiều hơn các hoạt động offline tiếng Anh ở bên ngoài. Thường mỗi tuần Nam sẽ dành 2-3 buổi đến lui các địa điểm trong trung tâm thành phố để luyện giao tiếp với người bản ngữ, tham gia vào các CLB tiếng Anh như (nhà văn hóa Thanh niên, englishme, sozo bùi viện..) , đây là giai đoạn Nam được cọ sát với tiếng Anh thực tế nhiều nhất, làm quen với nhiều giọng khác nhau (từ giọng Anh, Mỹ, Úc, Canada, cho tới mấy ông India, Singapore, Philippin, và China).

Kinh nghiệm học tiếng anh

Matt (trái), và Josh (phải) là 2 anh bạn ngoại quốc khá thân thiết mà Nam quen tại một quán cà phê trên đường Bùi Viện, Quận 1, HCM

Mặc dù vậy, nhiều lần nói chuyện với người bản ngữ, Nam vẫn bị rơi vào trạng thái ‘đờ đẫn’, không hiểu họ đang nói cái gì. Sau này về hỏi cậu bạn Tuấn thì mới vỡ lẻ là do bản thân mình cả, trước giờ tiếng Anh mình đang học là trong sách vở, còn tiếng Anh mấy cô bác người Tây kia đang sử dụng được gọi là REAL ENGLISH (tiếng Anh thực tế), 2 cái này khác nhau rất nhiều. Người bản ngữ thường sử dụng nhiều THÀNH NGỮ (idiom), TIẾNG LÓNG (slang)CỤM TỪ (phrases)… trong lối giao tiếp ngoài đời thực. Ngoài ra khi nói, họ thường NỐI ÂM (liaison) các từ lại với nhau thay vì phát âm theo kiểu ONE-BY-ONE (từng từ, từng chữ một). Rất khó để hiểu họ đang nói cái gì trong trường hợp này:

– W’joominehand’nmethabagovethare? (“Would you mind handing me that bag over there?”)

Hiểu ra vấn đề, cứ mỗi lần nói chuyện với họ gặp từ nào, cụm nào, tiếng nào nghe lạ tai là Nam hỏi lại và ghi vào quyển sổ nhỏ, về tra và học lại. Tuy nhiên Nam khuyên các bạn đừng học theo cách này. Những ai đã và đang học Effortless English cảm thấy đủ khả năng thì hãy chuyển sang học bộ REAL ENGLISH CONVERSATIONS (các đoạn đối thoại giao tiếp tiếng Anh trong thực tế). Trong tập sách REAL ENGLISH có đầy đủ các từ lạ, từ lóng, thành ngữ, cụm từ thông dụng.. ra đụng phải Tây thì cứ lấy mà xài.. Ngoài ra thì chịu khó nghe nhạc và xem phim nữa nhé.

…………………………………………………..

KẾT THÚC 18 THÁNG TỰ HỌC TIẾNG ANH. 

Nam quyết định đi tìm việc, rồi trúng tuyển vào công ty hiện tại, làm cho tới bây giờ. Hành trình từ đứa mất căn bản đến khi có thể giao tiếp tiếng Anh ổn của Nam là 18 tháng, chỉ kể được vỏn vẹn trong vài câu chữ ở trên. Nam rất muốn chia sẻ thật nhiều với các bạn nhưng bây giờ không có đủ thời gian để viết thêm nữa.Nam sẽ trở lại và chia sẻ sâu hơn nhiều hơn về quá trình học tiếng anh với effortless-english của Nam trong những lần tới..

Các bạn nếu cần Nam chia sẻ thêm điều gì (ngoài những điều Nam đã chia sẻ ở trên) thì gửi về địa chỉ mail cá nhân của mình: tranhaonam.dalat@gmail.com (p/s: vì hiện tại mình đã đi làm, nên không còn nhiều thời gian để phản hồi nhanh cho các bạn, mong các bạn thông cảm giùm Nam nhé)

Tự tin lên, tiếng Anh không khó, chỉ cần bạn có đủ quyết tâm, có một kế hoạch cụ thể, và một phương pháp học đúng đắn thì Nam chắc chắn rằng bạn hoàn toàn có thể làm chủ được khả năng tiếng Anh của bản thân mình. Chúc bạn thành công.

Sincerely,

(Mr) Trần Hào Nam

(Chia sẻ của bạn Trần Hào Nam, Nhân viên văn phòng, sống và làm việc tại Tp.HCM)