Back to Top

Hướng dẫn học Effortless English

Effortless English là một phương pháp học tiếng Anh hiện đại và nổi tiếng, được hàng triệu người trên thế giới tin tưởng. Và những đối tượng phù hợp với phương pháp Effortless English là:

+ Bị “mất gốc tiếng Anh”
+ Đã học tiếng Anh lâu, Đọc hiểu tốt nhưng không Nghe, Nói được (Vốn từ > 1000 từ)
+ Đối tượng đã có căn bản tốt, muốn học Effortless English để hoàn thiện kĩ năng Nghe nói

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu cấu trúc chung của một bài học Effortless English

 • Audio Article (Chủ đề của bài học)
 • Vocabulary Lesson (Bài học từ vựng)
 • Listen & Answer Mini Stories (Bài học nghe và trả lời dựa trên bài học là các câu chuyện ngắn)
 • Point of View Story Lessons (Bài học văn phạm)

Và dưới đây là hướng dẫn học Effortless English (hãy sử dụng nó mỗi ngày)

1. Đầu tiên, đọc hiểu file Text Article. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.
2. Mỗi ngày bạn học đồng thời nghe file Vocabulary lesson một vài lần trong ngày.
3. Nghe file Mini-Story nhiều lần.
4. Nghe file Point of View Mini-Story nhiều lần.
5. Nghe file Audio Lesson nhiều lần.
6. Nghe file Commentaries đôi lần (nếu có, hoặc nếu bạn có thể hiểu nó).

huong-dan-hoc-effortless-english

1. Luyện đọc hiểu nội dung (file Text Article) các bài học Effortless English
Bạn nên học một bài trong thời gian tối thiểu là một tuần hoặc nhiều hơn. Đầu tiên, bạn mở các audio để nghe và mở sách Effortless English để luyện đọc theo A.J Hoge. Vừa đọc file TEXT vừa nghe audio khoảng 5 lần để làm quen với bài nghe. Việc vừa nghe vừa đọc cùng lúc sẽ rất hiệu quả. Bạn có thể nghe cách phát âm của họ và bắt chước theo. Trong quá trình đọc bài, nếu gặp từ vựng mới thì bạn có thể bấm nút ngừng (Pause) và tra từ điển nghĩa của từ vựng đó. Việc tra nghĩa từ điển là một bước rất quan trọng để giúp bạn nghe hiểu nội dung bài học. Nếu như bạn không hiểu nghĩa của từ thì bạn sẽ rất khó để nắm bắt.

Hãy bắt đầu và làm quen với những bài học tiếng Anh dễ hiểu, sử dụng các mẫu câu đơn giản và ít từ mới trước. Sau đó mới dần dần nâng cấp lên những bài học theo mức độ khó hơn.
​Các bài học trong Effortless English ngắn gọn, gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Khi bạn học các bài học của A.J Hoge, bạn sẽ cảm thấy 1 điều rất bất ngờ đó là A.J Hoge nói những vấn đề tưởng như rất phức tạp chỉ bằng những từ vựng rất đơn giản mà bạn nghe hàng ngày.

Nếu bạn cảm thấy chán, hãy chơi 1 trò chơi với phần Mini-Story – cố gắng trả lời mỗi câu hỏi càng nhanh càng tốt.

2. Luyện nghe hiểu và luyện phát âm các bài học trong chương trình Effortless English
Nghe hiểu tức là khả năng nghe hiểu nội dung của bài học Audio mà không cần nhìn sách.

 • Bước 1: Bạn hãy đọc thật to. Lúc này chưa cần phải đọc nhanh, quan trọng là bạn cần phải đọc đúng trọng âm và ngữ điệu. Cứ thế lặp lại từ 3 – 5 lần.
 • Bước 2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu nhưng tốc độ đưa lên mức nhanh dần lên từ 3 – 5 lần.
 • Bước 3: Đọc nhấp môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 – 5 lần tốc độ nhanh nhất có thể được.
 • Bước 4: Đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này âm thanh không phát ra nhưng bạn vẫn cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong trí óc, đọc như thế 3 – 5 lần
 • Bước 5: Mở file audio nghe nhiều lần cho đến khi không cần nhìn text trong sách Effortless English mà vẫn có thể nghe hiểu. Bạn chỉ cần tập trung nghe hiểu và không nói gì cả. Mục đích của việc này là giúp bạn chuẩn hóa phát âm của bạn ở trong đầu. Điều này cũng giống như bạn nghe bản nhạc nhiều lần, và khi bạn cất lời thì bạn sẽ bắt kịp đúng nhịp điệu bài hát một cách tự động. Đây là cách mà trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh trong 2 năm đầu tiên.

3. Lập kế hoạch học tập Effortless English cho bản thân
Bạn hãy tự lập kế hoạch học tập cho bản thân hàng ngày sao cho phù hợp với thời gian biểu của chính mình. Chia nhỏ thời gian 1 ngày học tối thiểu 1 tiếng và mỗi lúc học tầm 30’. Bạn có thể dành 30’ buổi sáng cho việc luyện nghe Vocabulary File, 30’ buổi trưa cho việc nghe Mini – Story, 30’ buổi chiều cho file Point of View Mini-Story và trước khi đi ngủ có thể tự tập kể lại câu chuyện đó bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, tập trả lời các câu hỏi. Nên nhớ là cần phải có kế hoạch ôn tập lại những bài đã học để chúng thực sự in sâu trong não bộ.

4. Lời khuyên để học Effortless English một cách hiệu quả

 • huong-dan-hoc-effortless-englishXây dựng niềm tin tích cực 
 • Phải hiểu nội dung của bài học. Hãy bắt đầu với những bài nghe có nội dung dễ nghe, dễ hiểu và có thể sử dụng các công cụ tra từ điển để tìm hiểu nghĩa từ vựng.
 • Hiểu nội dung không thôi là chưa đủ. Bạn cần phải nghe lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này giúp bạn có thể thấm các cấu trúc ngữ pháp, các phát âm.
 • Học một NHÓM các bài học cùng tên ít nhất 1 tuần hoặc nhiều hơn. Thời điểm được xem là hoàn tất 1 NHÓM bài học đó là bạn có thể trả lời tự động tất cả các câu hỏi trong bài Mini-Story mà không cần phải suy nghĩ.
 • Đừng cố gắng ghi nhớ bất cứ gì trong khi học. Bạn chỉ cần tập trung nghe tất cả các bài học và trả lời thật nhanh câu hỏi bài Mini-Story. Việc ghi nhớ sẽ được trí não thực hiện 1 cách tự động.
 • Chia thời gian học nhiều lần trong ngày tốt hơn học nhiều thời gian trong một lần.
 • Thường xuyên ôn tập lại bài đã học để khắc sâu kiến thức vào bộ não.

5. Lưu ý

 • Trong trường hợp bài học dường như quá dễ dàng với bạn, thì bạn vẫn nên tuân thủ nguyên tắc học 1 bài trong thời gian tối thiểu 1 tuần. Có thể bạn BIẾT rất nhiều từ, nhưng bạn cần ghi sâu chúng vào bộ não của bạn. Bạn cần lặp lại và trả lời các câu hỏi nhiều lần.
 • Trong trường hợp bài học dường như quá khó với bạn – Hãy thư giãn. Với phương pháp Effortless English, bạn cần phải tạo tâm lý thoải mái, chớ để mình trong trạng thái căng thẳng. Bạn có thể học 1 bài trong 2 tuần, 3 tuần hoặc nhiều tuần nếu cần thiết.

use