Back to Top

Học Tiếng Anh Qua Phim Cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi đến lớp hoặc đọc sách, không có gì tốt hơn là học tiếng Anh qua phim ảnh và phim.

Liệu phương pháp học tiếng Anh qua phim có hiệu quả với Tôi?

Học và hiểu một ngoại ngữ đã rất khó, văn hóa Anh, Mỹ cũng khác với văn hóa của người Việt. Vì vậy, đôi khi, bạn sẽ gặp khó khăn để hiểu những gì diễn viên đang nói, điều nay dẫn tới tâm lý chán nản, nhiều bạn bắt đầu học tiếng Anh bằng cách xem phim, tuy nhiên sau một thời gian ngắn đã dễ dàng từ bỏ.

Hôm nay, Ebooktienganh.NET muốn chia sẻ phương pháp học tiếng Anh qua phim cùng bạn, để giúp bạn vừa thoải mái khi xem phim đồng thời phát triển khả năng tiếng Anh của bản thân.

Được rồi, chúng ta hãy bắt đầu!

hoc-tieng-anh-qua-phim-820x300

3 lý do học tiếng Anh qua phim ảnh cực kỳ hiệu quả.

Có lẽ bạn luôn tự hỏi ” liệu học tiếng Anh qua phim có thực sự hiệu quả? Tại sao nên học tiếng Anh qua phim thay vì cách học truyền thống qua sách vở, hãy cùng đi vào lý do thứ nhất nhé.

1. Bạn sẽ học tiếng Anh thực….không phải tiếng Anh phổ thông trong các giáo trình.

Trong các lớp học tiếng Anh khi mới bắt đầu, bạn có thể đã học cách nói “it’s a quarter to seven” hoặc “it’s raining cats and dogs”. Tuy nhiên trong các cuộc hội thoại hàng ngày người bản ngữ hầu như không bao giờ nói những câu như vậy. Tiếng Anh bạn học qua sách giáo khoa hoặc trong các giáo trình chuyên ngành không phải là những gì bạn sẽ nghe người bản ngữ nói.

Ngược lại, tiếng Anh trong phim hoàn toàn tự nhiên. Nó cũng rất gần gũi với những gì bạn sẽ nghe nếu bạn nói chuyện thực tế với người bản địa. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng nghe và nói của bạn.

2. Bạn học từ tiếng Anh đi kèm với ngữ cảnh một cách sinh động.

Đây là một trong những điểm mà tôi cực kỳ yêu thích, khi xem phim bạn sẽ hiểu nghĩa của từ, cụm từ thông qua ngữ cảnh của phim, qua hành động, cảm xúc của nhân vật chứ không phải thông qua nghĩa dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Giả sử bạn thích xem phim về chủ đề tội phạm. Sau khi xem mười hoặc hai mươi bộ phim, bạn sẽ gặp rất nhiều từ vựng về chủ đề tội phạm lặp đi lặp lại qua các bộ phim, từ đó bạn sẽ học từ vựng liên quan đến bối cảnh, hoặc chủ đề, của tội phạm một cách vô cùng tự nhiên.

Với phương pháp học truyền thống ở trường, khi chúng ta học từ mới chúng ta thường lên một List danh sách từ vựng kèm theo nghĩa tiếng Việt và cố gắng nhồi nhét học thuộc, điều này tỏ ra vô cùng khô khan và nhàm chán khiến chúng ta không muốn học và nhanh quên. Một vấn đề lớn với phương pháp học này là bạn có thể thuộc nghĩa của từ, nhưng không biết cách sử dụng các từ trong bối cảnh nào.

3. Bạn có sự cảm thụ về tiếng Anh

xem-phim-học-tiếng-anh-696x392
Học tiếng Anh qua phim giúp bạn cảm thụ tiếng Anh

Trong giao tiếp hàng ngày, hoặc  trong một bài thuyết trình sản phẩm, một bài chào hàng hay đơn giản là một bài thuyết trình bài tập lớn những gì người nghe cảm nhận được 30% đến từ những gì chúng ta nói. 70% còn lại là ngôn ngữ cơ thể, là ngữ điệu nói. Trong tiếng Anh cũng tương tự như vậy, nếu bạn chỉ học nghĩa của từ thông qua việc dịch bạn sẽ không thực sự cảm thụ được ý nghĩa thực sự của từ đó. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, hãy xem 1 ví dụ dưới đây nhé.

“I love you” – bạn có thể thường xuyên bắt gặp trong các cảnh phim hai một cặp tình nhân vừa xảy ra tranh cãi. Chàng trai cố gắng giải thích và nói với bạn gái của mình bằng giọng điệu thiết tha “Tôi thực sự yêu bạn… tại sao bạn không tin tôi !?”

“I love you” – Chàng trai đang âu yếm và động viên bạn gái của mình “Anh yêu em (và không ai khác… đừng lo!), thể hiện một sự khẳng định nhẹ nhàng và tinh tế.

“I … LOVE … YOU” – Chàng trai nói bằng giọng rất to “Tôi yêu bạn” để cố gắng thể hiện tình cảm của mình cho cô gái biết. Chúng ta thường hay gặp bối cảnh này trong các phim Hàn Quốc trong chuyện tình tay ba. Sau câu nói này của chàng trai cô gái hoặc là sẽ quay lưng đi thẳng (chúng ta không thuộc về nhau 🙂 )hoặc sẽ chạy thẳng tới và ôm thật chặt lấy anh chàng kia.

“I LOVE YOU !!” – Câu này được nói ra khi nhân vật đang trong trạng thái giận giữ!

Như bạn thấy, nếu chỉ học cụm từ thông qua việc đọc và dịch nghĩa chúng ta đã vô tình đánh mất đi ý nghĩa thực sự mà cụm từ muốn biểu đạt, và thật đáng tiếc nếu bạn học ngôn ngữ theo cách như vậy. Việc chỉ học nghĩa của từ cũng sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp với người bản ngữ trong công việc, cuộc sống hay các đoạn hội thoại hàng ngày,chính vì thế việc cảm thụ ý nghĩa thực sự của tiếng Anh là vô cùng quan trọng.

Thông qua việc quan sát diễn viên và các tình huống diễn ra trong phim, bạn không chỉ có thể học từ mới, cũng sẽ hiểu được cách họ nói, các cảm xúc buồn, hạnh phúc, ngạc nhiên, tức giận của nhân vật. Điều này giúp bạn hiểu ngay lập tức ý nghĩa thực sự của cụm từ.

Một Số khó khăn khi học tiếng Anh qua phim

Học tiếng Anh qua phim cực kỳ thú vị, tuy nhiên cũng có một số khó khăn đặc biệt là các bạn bắt đầu học thường xuyên gặp phải, dưới đây là một số khó khăn bạn có thể gặp.

1. Phim không có phụ đề

phim friend
Hãy học phim có phụ đề khi bạn mới bắt đầu nhé

Rất nhiều phim hoặc các chương giải trí, trình truyền hình trực tuyến thường không có phụ đề, điều này sẽ gây khó khăn cho các bạn mới học khi không hiểu hết được ý của những gì đang diễn ra trong phim. Một lời khuyên cho bạn là bạn nên bắt đầu bằng những phim ngắn và có phụ đề, có rất nhiều phim trên mạng có như Ice Age, Kunfu Panda, gia đình siêu nhân, Friends……Bạn cũng có thể tìm Sub các phim trên subscene. Khi trình độ bạn tốt lên khi đó bạn có thể xem những phim không cần Sub hoặc xem các chương trình truyền hình trực tuyến như The Voice, American Got Tallent…..

2. Bạn phải sử dụng nút Pause để kiểm tra các từ mới

Khi bạn mới bắt đầu xem phim, có nhiều từ mới bạn không biết, điều này khiến bạn phải sử dụng nút Pause nhiều lần sẽ khiến thời gian xem phim kéo dài, nhiều khi gây cảm giác nhàm chán. Tuy nhiên điều này là cần thiết để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn, hãy kiên trì bạn nhé. Hãy chọn những đoạn phim ngắn, hoặc những phim dành cho trẻ con rồi sau đó nâng dần mức độ lên nhé.

3. Bạn không thể nhớ những từ mới ngay lập tức được

Thường một bộ phim sẽ có rất nhiều tư mới mà ngay sau khi xem bạn sẽ không thể nhớ được, nhiều khi sau 1 tuần bạn sẽ quên hết những từ mới này, đặc biệt là những từ ít khi gặp. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, bởi mục đích của bạn không phải là học hết tất cả các từ mới trong một bộ phim, bạn hãy cứ ghi chép cẩn thận các từ mới gồm cách phát âm và nghĩa diễn giải theo tiếng Anh, sau đó đừng cố gắng để nhớ mà hãy tiếp tục sang tập phim kế tiếp cùng chủ đề. Những từ mới hay dùng lặp đi lặp lại và bạn sẽ tự nhiên nhớ thôi, có những từ lặp lại ít là những từ chuyên ngành ít dùng trong giao tiếp bạn cũng không cần phải nhớ. Khi có nền tảng cơ bản và hiểu tiếng Anh rồi bạn học những từ đó vẫn chưa phải là quá muộn mà 🙂

Hãy thử ngay bằng việc tải một bộ phim yêu thích về và học ngay bạn nhé.