Back to Top

Cách nghe tiếng Anh hiệu quả

Bạn đã bao giờ nghe những câu tương tự như ‘Tiếng Anh rất khó’hay ’Học tiếng Anh phải học ngữ pháp’hay ’Tôi rất dốt tiếng Anh’.Đó là tâm lý chung của phần lớn mọi người khi học một ngoại ngữ mới nói chung và Tiếng Anh nói riêng. Ebooktienganh.NET chia sẻ cho bạn cách nghe tiếng Anh hiệu quả

Thực tế là tất cả mọi người đều có thể nói nhiều hơn 1 ngoại ngữ ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ.Học và nói trôi chảy một ngôn ngữ thuộc về bản năng của con người chứ không phải là năng khiếu.Nó là một quy trình tự nhiên Nghe – Nói – Đọc  – Viết và đòi hỏi có sự tích lũy từng ngày. Học ngôn ngữ nhanh nhất khi chúng ta học như một đứa trẻ.Thông thường sau 1 năm đứa trẻ có thể nói được những câu đơn giản,tuy nhiên sau 2 năm thì mới thực sự làm chủ được ngôn ngữ ở mức độ nói.

Đứa trẻ đã làm gì trong 2 năm để có thể nghe và nói được?Đó là nghe rất nhiều, quá trình nghe giúp nó phát triển vùng ngôn ngữ trong vỏ não, các tế bào ngôn ngữ kết nối với nhau, và trẻ em có thể nghe và nói dễ dàng.Chúng ta cũng vậy,để học một ngôn ngữ mới kỹ năng đầu tiên và quan trong nhất chúng ta cần phát triển là ‘’ NGHE’’.

  1. Nghe thụ động

Nghe thụ động là quá trình nghe bằng ‘Tiềm thức’’.Qúa trình này giúp bạn hình thành vùng ngôn ngữ trong vỏ não,đây là quá trình diễn ra rất chậm nhưng vô cùng bền vững. Với phương pháp này bạn nghe nhưng không cần thiết phải tập trung, không cần hiểu,bạn có thể làm những việc khác khi nghe ( làm bài tập,chơi game,nấu cơm,đi trên đường,ngủ…).Theo một nghiên cứu nếu bạn nghe trong khoảng thời gian 2 năm như một đứa trẻ bạn có thể nói chuẩn bất cứ ngôn ngữ nào theo giọng của người bản ngữ

     2.  Nghe chủ động

Quá trình nghe chủ động giúp bạn học nhanh hơn, tiếp thu dễ hơn, và bạn phải làm việc thật sự.Bạn tập trung tinh thần khi nghe và cố gắng hiểu, cố gắng nhớ.Các bước khi nghe chủ động thường là:

  • Tập trung nghe và cố gắng hiểu.
  • Đọc lại bản text (có thể tra những từ không hiểu) để hiểu 100% bài nghe.
  • Nhắc lại những gì nghe được để luyện ngữ âm và ngữ điệu.
  • Viết những gì nghe được ra sau đó đối chiếu để luyện kỹ năng nghe và viết.

Hình thức này giúp bạn học rất nhanh.Để tiến bộ một cách nhanh chóng bạn nên nghe chủ động ít nhất mỗi ngày 2 tiếng.

cách-nghe-tiếng-anh

Nếu bạn muốn phát triển nhanh hơn bạn hoàn toàn có thể tăng thời lượng nghe mỗi ngày. Bạn có thể xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin, audio….Tuy nhiên bạn cần kết hợp nghe thụ động, vì nếu bạn không có thời gian nghe thụ động đủ lớn bạn sẽ rất khó khăn trong việc nghe chủ động.
Chúc bạn thành công với việc học Tiếng Anh.