Back to Top

AJ Hoge – Tác giả Effortless English

Được biết đến là cha đẻ – người sáng lập hệ thống Effortless English (hệ thống học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả không cần nỗ lực), Giám đốc điều hành của Effortless English LLC, tiến sĩ AJ Hoge đồng thời còn là tác giả của cuốn sách học tiếng anh “Learn to speak English like a native” (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ) nổi tiếng trên toàn thế giới.

  • AJ Hoge là giảng viên có bằng Master of TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) và đã giảng dạy tại nhiều trường đại học trên thế giới.
  • Là một người có nhiều kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh với hơn 12 năm đào tạo cho các sinh viên nước ngoài, thầy AJ Hoge nhận ra rằng hạn chế phổ biến của hầu hết các sinh viên cũng như những người học tiếng anh đều gặp phải đó là khả năng nghe và nói tiếng Anh của họ. Hầu hết sinh viên đều không gặp khó khăn gì trong việc học ngữ pháp, khả năng đọc hiểu của họ rất tốt xong lại cảm thấy không thoải mái hoặc căng thẳng khi nói tiếng Anh. Thậm chí, đôi khi một số còn cảm thấy tồi tệ, thất vọng mỗi khi có ý định nói tiếng anh.
  • Cảm thấy trăn trở vì sinh viên học tiếng Anh mà không thể nghe nói được, thầy quyết tâm tìm kiếm giải pháp hiệu quả chữa trị tận gốc những vấn đề trên. Sau một thời gian dài dạy học và quan sát, thầy đã tìm ra phương pháp Effortless English, một phương pháp học tiếng anh hiệu quả theo quy trình tự nhiên nhất với mục tiêu: “Nói tiếng Anh lưu loát, dễ dàng và tự động”
  •  Effortless English tập trung chủ yếu vào kỹ năng nghe tiếng Anh. Và khi khả năng nghe của bạn được nâng cao thì khả năng nói cũng dễ dàng phát triển. Phương pháp này áp dụng theo cách tiếp cận ngôn ngữ của một đứa trẻ. Đó là học Nghe Trước. Khi bạn nghe tiếng Anh trở nên quen thuộc, bạn sẽ nói ra một cách tự tin, tự nhiên và trôi chảy.
  • Hiện nay, hàng triệu sinh viên và người học tiếng Anh trên thế giới đã và đang thành công với phương pháp hiện đại này. Họ có thể nói tiếng anh một cách lưu loát, dễ dàng và tự động. Quan trọng hơn, các sinh viên cảm thấy tự tin, mạnh dạn khi nói tiếng anh sau một thời gian tiếp cận Effortless English.

 

1. AJ Hoge: “Tôi trăn trở…”

 

AJ Hoge đau đáu nỗi băn khoăn là làm sao để học trò của ông có thể tiến bộ và nói tiếng Anh một cách trôi chảy mà không bị áp lực, chán nản, hay nói cách khác, một phương pháp nào đó để nuôi dưỡng tình yêu của người học với tiếng Anh. Ông chia sẻ: “Tôi hiểu nếu bạn hoài nghi đặc biệt là bạn đang cố học tiếng Anh theo cách truyền thống. Bạn bị bó buộc vào các giờ học, nhớ các danh sách từ vựng, học ngữ pháp và đọc các cuốn sách nhàm chán. Bạn đang nghĩ “Làm cách nào để nói tiếng Anh được dễ dàng đây?”

Tôi vẫn nhớ có một học sinh rất thông minh của mình ở Veuela tên là Gladys. Glasys rất quyết tâm học nói tiếng Anh. Gladys là một học sinh nổi bật trong lớp về việc chăm học. Cô bé luôn ngồi ở chính giữa hàng đầu tiên. Tôi còn có một bức ảnh chụp gương mặt nhiệt huyết và luôn tươi cười của cô bé. Gladys ghi chép rất chi tiết, lắng nghe từng từ tôi nói. Cô bé còn học ở nhà nữa. Mỗi ngày Gladys dành hơn 4 tiếng học theo giáo trình tiếng Anh. Cô bé còn cố gắng học 50 từ mối bằng cách ghi nhớ danh sách các từ. Gladys là học sinh xuất sắc và tôi tin cô bé sẽ thành công.

Tuy nhiên, sáu tháng sau cô bé vẫn hầu như không nói được tiếng Anh. Giọng nói của cô do dự và không tự nhiên, cô thường xuyên mắc lỗi ngữ pháp trong những câu đơn giản nhất, phát âm nghe khó hiểu. Cô vẫn suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha rồi cố gắng dịch sang tiếng Anh khi nói. Tệ nhất là, Gladys cảm thấy lo lắng mỗi khi cô bé nói tiếng Anh, việc nói tiếng Anh thực sự là một trải nghiệm khó khăn đối với cô bé.

Gladys cực kỳ thất vọng. Sau nhiều nỗ lực, cô bé không cải thiện được mấy. Là giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi cũng rất thất vọng. Tôi chắc rằng Gladys sẽ cải thiện nhanh và không hiểu tại sao cô lại không thành công. Tôi đã dạy đúng theo các phương pháp truyền thống, tôi đã sử dụng các sách giáo khoa tiêu chuẩn và hoạt động lớp học tiêu chuẩn. Gladys là một học trò thông minh, kỷ luật và dứt khoát, tuy nhiên khả năng nói tiếng Anh của cô bé không cải thiện được mấy.

Thật buồn, thầy A.J đã phát hiện ra rằng Gladys không phải là người duy nhất trong lớp như vậy. “Các em cùng lớp cũng không nói tốt tiếng Anh. Điều đó khiến tôi thất vọng như thể nó là một sự thất bại hoàn toàn của một giáo viên. Nhưng khi tôi hỏi các đồng nghiệp để trợ giúp, hóa ra tất thảy các giáo viên đều vướng phải cùng chung vấn đề này – rất ít học sinh nói tốt tiếng Anh.

Điều tệ nhất đối với tôi đó là mọi người lại chấp nhận vấn đề này như một “điều bình thường”. Các giáo viên khác không quan tâm tới sự kém tiến bộ của học sinh. Các giáo viên sử dụng phương pháp giống nhau và nhận được kết quả kém như nhau.

gioi-thieu-1.2

‘Tôi vẫn nhớ ngày đầu tiên lên lớp ở Nhật Bản. Tôi ngồi trước lớp cạnh giáo viên là người Nhật. Khi học sinh vào lớp, các em thấy tôi và có vẻ lo lắng.Các em nhìn rất đáng yêu và đầy sự tò mò”.

Sau đó lớp học bắt đầu. Giáo viên chính viết một câu tiếng Anh lên bảng. Tôi không nhớ chính xác, hình như là “the little girl goes to school”. Giáo viên chỉ vào câu đó và nói bằng tiếng Nhật. Học sinh cầm lấy sách vở và bắt đầu viết lại. Mọi người đều có vẻ nghiêm túc.

Sau đó, giáo viên khoanh tròn chữ “goes”. Cô ấy chỉ vào từ đó và tiếp tục nói bằng tiếng Nhật. Học sinh viết lại nhanh các lời giảng vào vở. Cuối cùng giáo viên kẻ 1 đường thẳng từ goes tới girl. Và sau đó nói một hồi cũng bằng tiếng Nhật. Buổi học cứ thế diễn ra cho đến khi hết giờ. Giáo viên đó kẻ các đường thẳng, vòng tròn và ô vuông. Cô ấy sử dụng các màu phấn khác nhau. Và cô ấy lại tiếp tục giảng bằng tiếng Nhật.

Tôi hoàn toàn bối rối. Tôi là một người bản ngữ nói tiếng Anh, và tôi đang ngồi trong một lớp dạy tiếng Anh. Nhưng tôi không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra trong lớp học (ngoại trừ một câu tiếng Anh được ghi trên bảng đó.). Tôi tự nghĩ “Giáo viên đang nói chuyện gì mà nhiều vậy? Nó chỉ là một câu thôi mà.” Giáo viên đó đã dành cả tiếng đồng hồ để phân tích, lý giải, chia tách một câu đơn giản. Cuối cùng khi kết thúc buổi học, giáo viên đó mời tôi “phát âm” to câu đó lên. Tôi đọc câu đó vài lần, và đó là câu tiếng Anh duy nhất mà các học sinh học được vào ngày hôm đó.

Mô hình này lặp đi lặp lại nhiều ngày. Tôi nhìn thấy sự nhiệt huyết và trí tò mò của các học sinh biến mất dần, các em dần bị chán nản,áp lực và bối rối. Tôi không thể hiểu tại sao một lớp tiếng Anh mà học sinh nghe giảng bằng tiếng Nhật trong khoảng 90% thời gian hoặc nhiều hơn. Các em nghe rất ít tiếng Anh.

Thành thật mà nói, tôi rất buồn khi biết rằng các nhà trường làm mất đi tình yêu học tập tự nhiên của học sinh, Thật khủng khiếp khi phải chứng kiến các em trở nên buồn chán, thất vọng và áp lực. Sáu tháng sau đó, không ai trong số các học sinh đó có thể nói chuyện với tôi, thậm chí dù chỉ là cuộc hội thoại đơn giản nhất. Không chỉ ở Nhật tình trạng này diễn ra rất phổ biến trong các lớp học tiếng Anh trên thế giới.

Những kinh nghiệm với Gladys và kinh nghiệm giảng dạy tại Nhật Bản thuyết phục A.J Hoge rằng phương pháp giáo dục tiếng Anh truyền thống cần phải thay đổi.

Tôi biết đó phải là cách thức tốt hơn để giúp học sinh nói tiếng Anh. Vì vậy, tôi bắt đầu tìm kiếm một phương pháp tốt hơn. Tôi đã đọc không biết bao nhiêu các cuốn sách về giảng dạy tiếng Anh. Tôi luôn cố gắng thử các phương pháp mới trong lớp học của tôi. Tôi đọc các nghiên cứu. Tôi đi du lịch và dạy tiếng Anh ở nhiều đất nước khác nhau trên thế giới.

Điều làm tôi ngạc nhiên là các nghiên cứu thực tế chỉ hỗ trợ rất nhỏ cho các phương pháp giảng dạy truyền thống. Tôi tin rằng hầu hết chúng ta đã biết rằng cách tốt nhất để học tiếng Anh là học một cách tự nhiên,vậy tại sao rất nhiều giáo viên và học sinh vẫn lựa chọn sử dụng các phương pháp không tự nhiên, không hiệu quả và lạc hậu?

Cuối cùng, AJ Hoge quay lại trường và lấy bằng thạc sĩ (TESOL) Giảng dạy tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác. Trong hành trình đó, ông đã nghiên cứu và phát hiện ra một phương pháp mới, sẽ trở thành cơ sở cho chương trình Effortless English.

2. Aj Hoge – Thai nghén và thành công

 

Tôi tìm kiếm và phỏng vấn hàng nghìn người nói tiếng Anh tốt, những người học tiếng Anh khi đã trưởng thành. Theo thời gian, tôi đã tìm được các mô hình cho nghiên cứu của mình

Hầu hết những người nói tiếng Anh thành công đều là học viên độc lập, họ tránh sử dụng các phương pháp truyền thống vốn sử dụng trong hầu hết các trường học.

Tôi đã thay đổi cách giảng dạy của mình, và khi sử dụng những chiến lược mới trong các lớp học. Thật ngạc nhiên, học sinh của tôi học cách nói rất dễ dàng và nhiệt tình, một cách “effortless”. Và thậm chí – các em còn cảm thấy hứng thú với việc học nói nữa! Sau nhiều năm tìm kiếm và thử nghiệm, cuối cùng tôi đã tìm ra được các phương pháp hiệu quả.

AJ Hoge - ebooktienganh.net

Tôi sẵn sàng chia sẻ cho bạn biết chính xác làm thế nào để sử dụng phương pháp Effortless English để đạt được mục tiêu của bạn. Hãy tham gia cùng tôi và tận hưởng hành trình. Bạn thực sự không có gì để lo sợ khi dừng sử dụng hệ thống giáo dục cũ, hãy quên đi những áp lực, căng thẳng, lo sợ và chán nản. Tôi hứa với các bạn rằng hệ thống học tập tự nhiên này sẽ mang lại nhiều niềm vui, sự thân thiện và tràn đầy năng lượng – trái ngược với hầu hết lớp học kiểu truyền thống.

Effortless English là gì? Từ Effortless không có nghĩa là tiếng Anh lười biếng hay không nỗ lực, Ngược lại, Effortless English là kết quả từ nỗ lực hàng ngày của bạn. Với hệ thống này, bạn sẽ tiến bộ nhanh và nói tiếng Anh một cách tự nhiên, dễ dàng (không gượng ép, không căng thẳng, do dự hay lo lắng). Nói cách khác, “effortless” là kết quả chứ không phải khởi đầu. Mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh một cách dễ dàng như tiếng mẹ đẻ của mình. Nói dễ dàng là kết quả cuối cùng, và đôi khi phải mất rất nhiều nỗ lực để nói tiếng Anh dễ dàng.

3. AJ Hoge – tác giả sách “Learn to Speak English like a native”

Effortless English là kết quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu và phát triển của tiến sĩ AJ.Hoge. Hệ thống học Effortless English đã được phát hành thành đĩa tại hơn 25 quốc gia trên thế giới và giúp hàng triệu người thay đổi khả năng giao tiếp tiếng Anh của họ.

Tiếp nối thành công đó, AJ Hoge quyết định ra mắt phiên bản sách tham khảo Effortless English chuyên sâu với tên gọi Learn to speak English like a native (Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ). Cuốn sách đã phân tích nguyên nhân khiến nhiều bạn trẻ luôn cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi phải giao tiếp tiếng Anh là do cách học không hiệu quả. A.J Hoge cũng cho rằng 80% thành công của việc tiếp thu kiến thức là dựa vào tâm lý, chỉ 20% còn lại mới là phương pháp học.

AJ Hoge phân tích và khuyên bạn trẻ hãy học nói tiếng Anh tự nhiên như một đứa trẻ. “Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ” được công ty cổ phần sách MCBooks phát hành trên toàn quốc vào ngày 15/10/2014. Đây cũng là bản in đầu tiên của cuốn sách hướng dẫn và tham khảo chuyên sâu bằng tiếng Việt về phương pháp Effortless English trên toàn thế giới. Cuốn sách sẽ mang đến cho các bạn nhiều điều thú và nguồn thông tin chính thống, đầy đủ nhất về phương pháp học nổi tiếng Effortless English mà rất nhiều người đã được biết đến hiện nay.