Back to Top

5 lưu ý để nói tiếng Anh hiệu quả!

1.Don’t study grammar too much – Đừng quá chú tâm vào việc học ngữ pháp

Nguyên tắc này nghe có vẻ không hợp lý, đặc biệt cho những sinh viên trong các trường đại học, tuy nhiên đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất để học tốt tiếng Anh. Nếu bạn muốn vượt qua các bài kiểm tra ở trường, hãy học ngữ pháp. Tuy nhiên nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy, bạn nên học tiếng Anh mà không cần quá để ý tới các quy tắc ngữ pháp.

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp sẽ làm chậm quá trình học cũng như khiến bạn mất tập trung. Bạn sẽ nghĩ về các cấu trúc ngữ pháp khi thay vì nói tự nhiên như người bản ngữ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ một số ít người nói tiếng Anh biết nhiều hơn 20% cấu trúc ngữ pháp. Nhiều học sinh, sinh viên tại Việt Nam biết về ngữ pháp tiếng Anh hơn so với những người Anh, người Mỹ. Mình từng hỏi một số người bạn nước ngoài về ngữ pháp tiếng Anh, và chỉ một phần nhỏ trong số họ có thể trả lời chuẩn xác, mặc dù họ có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo để nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp mỗi ngày.

Mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì? Bạn muốn nói tiếng Anh tự tin trôi chảy hay bạn muốn học tiếng Anh để qua các bài kiểm tra ở trường, bạn xem tiếng Anh là một ngôn ngữ hay là một môn học? Cách bạn nhìn nhận sẽ quyết định mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn.

2. Learn and study phrases – Học theo cụm từ

phuong-phap-hoc-tieng-anh
Học theo cụm từ giúp bạn nói tốt hơn

Rất nhiều người học tiếng Anh bằng cách học cực nhiều các từ vựng, một học sinh cấp 3 có thể nhớ cả một quyển từ điển hàng chục nghìn từ, tuy nhiên lại gặp khó khăn khi diễn đạt bằng tiếng Anh. Lý do là người học thường chỉ học từ đơn lẻ mà không học CỤM TỪ. Khi một đứa trẻ học ngôn ngữ mới, trẻ con sẽ học cả từ vựng và cụm từ, giống như đứa trẻ, bạn cần phải học tiếng Anh theo cụm từ.

Nếu bạn biết 100 từ đơn lẻ, bạn chưa hẳn đã có thể nói được một câu chuẩn xác, tuy nhiên nếu bạn biết một cụm từ, bạn có thể tạo ra hàng trăm câu chuẩn xác về ngữ nghĩa và ngữ pháp. Nếu bạn biết hàng trăm cấu trúc khác nhau, bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên về khả năng tiếng Anh của bạn. Nếu bạn biết khoảng 1000 cụm từ, bạn gần như có thể giao tiếp Tiếng Anh tự tin như người bản ngữ. Vì vậy đừng lãng phí thời gian học hàng ngàn từ vựng khó nhớ, hãy dành thời gian để học các cụm từ và tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng hoàn thiện như người bản ngữ.

Don’t translate – Đừng dịch

Khi bạn muốn tạo một câu tiếng Anh, đừng cố dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng Anh. Bạn sẽ phải suy nghĩ để tìm từ phù hợp khi nói, ngoài ra bạn sẽ nói với tốc độ không tự nhiên. Hãy học cụm từ và các câu đơn giản, như vậy bạn sẽ không cần mất thời gian suy nghĩ và dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Bạn cần nói tiếng Anh một cách tự động và tự nhiên.

Một vấn đề nữa khi bạn cố gắng dịch là bạn sẽ tìm cách sử dụng chính xác cấu trúc ngữ pháp bạn đã được học. Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp để tạo thành câu tiếng Anh trong giao tiếp là phương pháp lỗi thời, làm chậm khả năng học ngôn ngữ mà bạn nên tránh.

3. Reading and Listening is NOT enough. Practice Speaking what you hear! Đọc và Nghe là chưa đủ, hãy THỰC HÀNH những gì bạn học.

Nghe, đọc, nói là những kỹ năng quan trọng nhất trong mọi ngôn ngữ. Thực tế là nói là kỹ năng duy nhất cần phải thành thạo. Giống như một đứa trẻ khi học ngôn ngữ mới, trẻ em học nói thành thạo, sau đó mới bắt đầu đọc, và cuối cùng là viết. Vì vậy quy trình học tự nhiên mọi ngôn ngữ là Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Vấn đề đầu tiên: Học ngược quy trình

Lộ trình học tiếng Anh ở trường học thường là đọc trước, sau đó là viết, nghe và cuối cùng mới là nói? Lý do là khi học tiếng Anh ở trường, bạn cần phải đọc tài liệu để hiểu và sau đó sử dụng để làm bài kiểm tra. Như vậy khi học ở trường hầu hết học sinh đều học ngược so với quy trình học tự nhiên.

Vấn đề thứ 2: Ít thực hành kỹ năng nói tiếng Anh.

Lý do phần lớn người học tiếng Anh thường chỉ tốt hai kỹ năng nghe và đọc bởi họ thường xuyên thực hành các kỹ năng này. Tuy nhiên để nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy bạn cần thực hành việc giao tiếp. Khi bạn học giao tiếp, đừng chỉ dừng lại ở kỹ năng nghe. Hãy đọc to những gì bạn nghe được từ tài liệu, giáo trình. Thực hành việc nói tiếng Anh cho tới khi bạn có thể nói tự tin mà không cần suy nghĩ hoặc nỗ lực.

4. Submerge yourself – Đừng Nghi ngờ bản thân

phương-phap-hoc-tieng-anh-hieu-qua

Rất nhiều người không nói tiếng Anh tốt và thường có một niềm tin tiêu cực là ‘tôi không thông minh để học ngôn ngữ’ hay ‘tôi không có môi trường’ hoặc ‘ tôi bị mất gốc tiếng Anh’.

Việc nói trôi chảy tiếng Anh không liên quan tới trí thông minh của bạn. Mọi người đều có khả năng học nói trôi chảy mọi ngôn ngữ, điều này được chứng minh và thừa nhận bởi mọi người trên thế giới. Mỗi người đều có khả năng giao tiếp ít nhất một ngôn ngữ. Dù bạn cực kỳ thông minh, hoặc bạn có vấn đề với việc tiếp thu, bạn đều có khả năng nói ít nhất một ngôn ngữ.

Bạn có khả năng nói ngôn ngữ mẹ đẻ bởi bạn sử dụng và nghe hàng ngày. Bạn sẽ thấy rất nhiều trẻ em học trong các trường quốc tế sử dụng tiếng Anh cực kỳ thành thạo như tiếng Việt. Họ có thể thành thạo tiếng Anh không phải do được học ở trường, họ nói tốt tiếng Anh do học trong một môi trường thường xuyên sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với các giáo viên và học viên nước ngoài.

Bạn cũng có thể gặp nhiều sinh viên du học ở nước ngoài nhưng khả năng tiếng Anh không thực sự tốt, lý do là dù học ở nước ngoài nhưng học thường xuyên gặp gỡ và chơi với những người bạn cùng nước mình, vì thế họ ít khi thực hành nói tiếng Anh, dẫn tới khả năng giao tiếp của họ không thành thạo.

Bạn không cần phải ra nước ngoài để có thể nói tiếng Anh thành thạo, bạn chỉ cần luôn hòa mình vào môi trường tiếng Anh. Bạn trang trí phòng của mình bằng tiếng Anh, đọc tạp chí tiếng Anh, nghe nhạc, xem phim tiếng Anh, thường xuyên giao tiếp, nói chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh….Tắm trong môi trường tiếng Anh và bạn sẽ học nhanh, tự nhiên hơn.

5. Study correct material – Sử dụng tài liệu chuẩn

Một niềm tin không chuẩn mà phần lớn người học đều có là ‘ Practice makes perfect’. Thực hành chỉ giúp bạn đạt được những kiến thức bạn thực hành, nếu bạn thực hành một câu nói sai, kết quả bạn đạt được là kiến thức sai. Thực tế là bạn nên sử dụng tài liệu học chuẩn thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Một vấn đề nữa tôi nhận thấy là phần lớn người bắt đầu học tiếng Anh thường học tiếng Anh qua báo và tạp chí. Thực tế là ngôn ngữ báo chí thường có tính trang trọng và không thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Là người thành thạo tiếng Anh bạn cần phải nghe và hiểu được các phóng sự, báo chí tiếng Anh. Tuy nhiên phần này dành cho những người có Level cao hơn, tốt nhất chỉ nên học khi bạn đã có những nền tảng cơ bản, khi bạn đã có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo trong đời sống hàng ngày.

Thực hành tiếng Anh với những người không phải là người bản ngữ có những mặt tốt và mặt không tốt: Bạn sẽ tự tin hơn, cũng như có cơ hội luyện tập tiếng Anh từ đó nâng cao khả năng của bạn. Tuy nhiên bạn có xu hướng dễ nói sai giống họ nếu người học phát âm hoặc nói không chuẩn. Vì vậy việc học từ người bản ngữ với bối cảnh tiếng Anh giao tiếp hàng ngày là vô cùng cần thiết giúp bạn nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy.

Summary – Tổng kết

Trên đây là 5 lưu ý sẽ giúp bạn nói tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy. Tất cả tài liệu từ Ebooktienganh.NET được tập hợp dựa trên những nguyên tắc này.

Bộ tài liệu Effortless English là một phương tiện cực kỳ hiệu quả hỗ trợ bạn trong quá trình học tiếng Anh. Toàn bộ bài học đều có File Audio người bản ngữ và bản Pdf nội dung, giúp bạn học một cách dễ dàng.